Chương trình đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử

BM Cơ điện tử Đào tạo

VI. Chương trình đào tạo khóa 2020

Quyết định ban hành chương trình đào tạo khóa 2020

VII. Chương trình đào tạo khóa 2021

Quyết định ban hành chương trình đào tạo

PHẦN B: Nội dung chi tiết

I. Mục tiêu chung:

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử hướng đến mục tiêu đào tạo kỹ sư có năng lực chuyên môn thực hành cao, vững vàng về tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức. Sinh viên sau khi tốt nghiệp được trang bị đầy đủ các kiến thức cơ sở, kiến thức chuyên môn sâu, tư tưởng đạo đức chính trị vững vàng, kỹ năng giải quyết độc lập các vấn đề kỹ thuật và phát triển năng lực nghiên cứu chuyên ngành với tác phong làm việc khoa học theo hướng hiện đại.

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, sinh viên có thể nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, vận hành sử dụng các sản phẩm và hệ thống tích hợp cơ khí, điện tử và điều khiển như robot, xe tự hành, máy công cụ điều khiển số (CNC), hệ thống sản xuất linh hoạt.

II. Mục tiêu cụ thể:

1. Về kiến thức

PO1: Có hiểu biết về các nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin; Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt nam; Tư tưởng Hồ Chí Minh; có các kiến thức cơ bản trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn phù hợp với chuyên ngành được đào tạo; có sức khoẻ, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

PO2: Nắm vững và áp dụng các kiến thức khoa học cơ bản và kỹ thuật cơ sở vào các vấn đề thuộc lĩnh vực công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử.

PO3: Nắm vững và áp dụng các kiến thức chuyên ngành trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử cần thiết cho nghề nghiệp hoặc phục vụ cho việc học ở bậc cao hơn.

PO4: Vận hành, khai thác, bảo dưỡng các hệ thống cơ điện tử hoặc các loại sản phẩm cơ điện tử với các hệ thống truyền động cơ khí, điện-khí nén, điện-thuỷ lực, điều khiển truyền động điện, servo điện-thuỷ-khí; Vận dụng tốt các phương thức điều khiển: lập trình PLC, CNC, vi điều khiển, robot, các loại cảm biến, xử lý ảnh công nghiệp, mạng truyền thông công nghiệp.

2. Về kỹ năng

PO5: Có khả năng chủ động giải quyết công việc theo trình độ đào tạo, kèm cặp và hướng dẫn công nhân bậc thấp.

PO6: Có khả năng giao tiếp và tham khảo các tài liệu kỹ thuật chuyên ngành bằng tiếng Anh. Có thể sử dụng thành thạo máy tính trong công việc văn phòng. Khả năng phân tích, đánh giá và giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử.

PO7: Có khả năng giao tiếp hiệu quả, hoạt động nhóm, biết cách đóng góp và điều hành trong nhóm để hoàn thành một mục đích chung, khả năng viết báo cáo, trình bày, diễn đạt ý tưởng qua lời nói, hình ảnh, kỹ năng thuyết phục.

PO8: Khả năng phân tích, thiết kế một phần hoặc toàn bộ một hệ thống, một quá trình trong lĩnh vực cơ điện tử, đáp ứng các nhu cầu trong thực tế, đo lường, giám sát, phân tích, nhận diện, diễn đạt và giải quyết các vấn đề trong dây chuyền kỹ thuật trong lĩnh vực Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử.

PO9: Có khả năng sử dụng các phương pháp, kỹ năng và phương tiện kỹ thuật hiện đại, các phần mềm, phần cứng và các ngôn ngữ lập trình cần thiết cho thực hành kỹ thuật chuyên ngành, kiểm tra, bảo quản và bảo trì các hệ thống cơ điện tử trong quá trình sản xuất.

3. Về Năng lực tự chủ và trách nhiệm

PO10: Có ý thức trách nhiệm công dân, yêu nghề, có thái độ và đạo đức nghề nghiệp đúng đắn, có ý thức tổ chức kỷ luật và tác phong làm việc công nghiệp.

PO11: Nhận thức về sự cần thiết và khả năng tự học trọn đời, luôn có ý thức học tập rèn luyện để nâng cao trình độ, đáp ứng yêu cầu của công việc, tích cực đóng góp cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

PO12: Làm việc khoa học, tư duy sáng tạo, đút kết kinh nghiệm các vấn đề nảy sinh trong thực tiễn ngành Cơ điện tử, hình thành khả năng tư duy, lập luận.

III. Chuẩn đầu ra:

1. Về kiến thức

*Kiến thức chung

PLO1: Hiểu biết các kiến thức cơ bản trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn áp dụng vào chuyên ngành công nghệ kỹ thuật cơ điện tử.

PLO2: Hiểu và áp dụng kiến thức toán, khoa học và kỹ thuật và công nghệ vào các bài toán kỹ thuật công nghệ mà đòi hỏi ứng dụng các nguyên tắc và trình tự ứng dụng cũng như phương pháp luận.

*Kiến thức chuyên môn

PLO3: Khả năng tiến hành đo, kiểm tra; phân tích và giải thích thực nghiệm; áp dụng các kiến thức chuyên ngành thiết kế các hệ thống, thành phần, quá trình cho các các loại sản phẩm cơ điện tử.

PLO4: Khả năng vận hành có hiệu quả như một thành viên hay lãnh đạo nhóm kỹ thuật.

PLO5: Khả năng xác định, phân tích và giải quyết các vấn đề công nghệ kỹ thuật cơ điện tử.

2. Về kỹ năng

*Kỹ năng chung

PLO6: Kỹ năng giao tiếp: văn bản, lời nói, đồ họa trong môi trường kỹ thuật và không kỹ thuật; khả năng xác định và sử dụng tài liệu kỹ thuật phù hợp.

PLO7: Hiểu biết cần thiết và khả năng để khuyến khích tự định hướng bản thân cho phát triển nghề nghiệp liên tục.

PLO8: Đạt chuẩn đầu ra tin học theo quy định hiện hành của Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ và ứng dụng được vào chuyên môn nghề nghiệp.

PLO9: Đạt chuẩn đầu ra ngoại ngữ theo quy định hiện hành của Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ và sử dụng được vào hoạt động chuyên môn và học tập nâng cao trình độ.

*Kỹ năng chuyên môn

PLO10: Kỹ năng vận hành, khai thác, bảo dưỡng các hệ thống cơ điện tử trong sản xuất.

PLO11: Kỹ năng thiết kế, chế tạo các sản phẩm cơ điện tử hoặc dây chuyền máy móc tự động hóa.

PLO12: Kỹ năng đo lường, giám sát, phân tích, nhận diện các lỗi và đưa ra biện pháp sữa chữa, bảo trì các dây chuyền máy móc hệ thống cơ điện tử.

3. Về năng lực tự chủ và trách nhiệm

PLO13: Hiểu và cam kết đạo đức và trách nhiệm nghề nghiệp, có ý thức tổ chức kỷ luật và tác phong làm việc công nghiệp.

PLO14: Có khả năng làm việc độc lập hoặc làm việc theo nhóm, chịu trách nhiệm cá nhân và trách nhiệm với nhóm.

PLO15: Hiểu và tuân thủ đúng các biện pháp an toàn, bảo hộ lao động khi làm việc.