Phòng Thí Nghiệm PLC

Cơ sở vật chất

Phòng thí nghiệm PLC (PTN PLC) được thành lập năm 2018, được thiết kế dành cho việc thực hành các học phần PLC, Mạng truyền thông công nghiệp, Điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu (SCADA). Ngoài ra còn dùng cho các nghiên cứu về: Tự động hóa, giám sát và thu thập dữ liệu, quan trắc môi trường, … theo hướng sử dụng các thiết bị cảm biến công nghiệp có đột tin cậy tương đương với các thiết bị thực tế đang sử dụng trong các nhà máy công nghiệp.
Thiết bị của phòng gồm hai phần: Phần phục vụ giảng dạy gồm các bộ lập trình PLC S7 – 1200 đời mới của Siemens có thể lập trình ở các lệnh cơ bản và tập lệnh nâng cao; các bộ lập trình logic (PLC), HMI và các biến tần của Mitsubishi, Omron, Schneider, ABB hỗ trợ các giao thức Modbus, Profinet, Ethernet, … giúp cho việc chủ động giảng dạy, tạo điều kiện cho sinh viên nhanh chóng thích ứng công việc sau khi ra trường.
Phần phục vụ nghiên cứu gồm có các bộ cảm biến tiệm cận, bộ mã hóa vòng quay (encoder), cảm biến màu, loadcell, cảm biến vị trí, cảm biến siêu âm, cảm biến môi trường (nhiệt độ, độ ẩm, hướng gió, …), các cảm biến môi trường nước (PH, độ đục, nồng độ Oxi hòa tan,…) cho sinh viên có thể nghiên cứu và thực hiện các đồ án với các thiết bị có độ chính xác cao với sự hướng dẫn của nhiều giảng viên có nhiều kinh nghiệm thực tế.
Hướng nghiên cứu của phòng là ứng dụng công nghệ tự động hóa vào các lĩnh vực: tự động hóa sản xuất công nghiệp, tự động hóa trong nông nghiệp công nghệ cao theo hướng sử dụng năng lượng tái tạo, quan trắc môi trường nông nghiệp và môi trường nước.